Xôi Gấc

Xôi gấc hẳn là món ăn không còn xa lạ với bất cứ ai, xôi vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn. Ngoài ra còn là một món ăn giàu dinh dưỡng với nguyên liệu sẵn có. Sau đây Nàng Sen sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi gấc truyền thống đặc trưng của người Việt nhé.

Nguyên liệu làm xôi gấc truyền thống

  • Gạo nếp: 2kg
  • Gấc chín tươi: 1 trái lớn, bạn nên lựa trái chín đỏ, vỏ mềm
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Xửng hấp xôi
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng
xoi-gac

Sơ chế nguyên liệu

  •  Gạo nếp: Vo thật sạch, rồi ngâm từ 5-6 tiếng, Sau đó, đem xả lại sạch với nước lạnh, để ráo.
  • Gấc: Lấy phàn thịt gấc trộn với 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối ướp khoảng 5-6 tiếng giống như ngâm gạo nếp.
  • Dừa xiêm: Nạo 1 phần thành từng sợi dài để ăn kèm với xôi, phần còn lại xoay nhuyễn trộn với nước dừa tươi đem đun xôi và lộc lấy nước cốt dừa

Thực hiện

  • Nêm ½ muỗng canh muối, hành băm nhuyễn vào nếp và thịt gấc trộn cho thật đều
  • Cho hỗn hợp vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút, mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp
  •  Rưới ½ hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa;
  • Sau đó, tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, xới đều
  • Hấp cho đến khi thấy xôi mềm, dẻo, dậy mùi thơm là được.

Một số lưu ý:

  •  Trường hợp nếu xôi quá khô, bạn có thể rưới thêm một chút nước cốt dừa và dầu ăn rồi hấp thêm 10-15 phút nữa là được.
  •  Nếu bạn muốn ăn xôi gấc ngọt, đợi đến khi xôi nguội bớt, bạn cho thêm một ít đường sao cho vừa ăn và xới tơi đều, nếu bạn cho đường vào lúc xôi đang nóng thì xôi sẽ bị nhão nát ngay đấy. Đối với món xôi gấc vị ngọt, bạn ăn kèm với muối đậu hoặc muối vừng và dừa nạo.

Chúc bạn nấu món xôi thơm ngon đặc trưng này thành công nhé !