Bài thuốc dân gian thần kỳ từ gạo nếp

Gạo nếp không chỉ dùng để làm bánh, nấu xôi, cất rượu mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Dưới đây là những bài thuốc dân gian từ gạo nếp mà chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua.

Đặc tính của gạo nếp

Từ xưa, gạo nếp đã trở thành nguyên liệu khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy không được dùng ăn thường xuyên như các loại gạo khác nhưng nhờ đặc tính hạt gạo to dài, dẻo, mềm, vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng theo từng loại mà gạo nếp được sử dụng vào các dịp lễ đặc biệt, làm bánh các loại, nấu xôi chè hay cất rượu.

Gạo nếp được trồng hầu hết trên cả nước và canh tác tương tự như lúa gạo thường. Sản phẩm gạo nếp chứa nhiều axit amin và các nguyên tố vi lượng giúp cơ thể hấp thu chất sắt, đặc biệt tốt hơn khi kết hợp với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc. Trong gạo nếp có hàm lượng amylopectin cao so với gạo thường đây chính là chất tạo độ dẻo dính của gạo.

Cũng như những loại ngũ cốc khác, gạo nếp đã trường tồn lâu đời cùng với lịch sử dân tộc. Không chỉ mang lại giá trị văn hóa tinh thần ẩn chứa qua những món ăn mà nó còn được cổ nhân sử dụng như một vị thuốc độc đáo, chữa được nhiều bệnh.

Một số bài thuốc dân gian từ gạo nếp:

Theo y học cổ truyền, gạo nếp vị ngọt tính ấm, bổ trung ích khí, dùng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng... và đặc biệt là chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Trong dân gian, có một số bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp rất hay như dùng cơm nếp nóng để chườm làm thông tắc tia sữa cho sản phụ; cơm nếp nguội giã nhuyễn trộn với bột thuốc để bó gãy xương, bong gân; uống trà gạo nếp rang để chữa chứng phiền khát; ủ men chế cơm rượu hoặc cất rượu nếp cái hoa vàng để ngâm rượu trứng và rượu thuốc để bồi bổ sức khỏe.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn bài thuốc dân gian từ gạo nếp để cùng nhau tham khảo.

  • Gạo nếp hấp rượu vang: Gạo nếp 250g, rượu vang 500ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn vài lần. Dùng để bồi bổ cho người suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng.
tet-doan-ngo-va-4_tac-dung-phong-benh-bat-ngo-cua-ruou-nep-2
  • Gạo nếp mật ong: Gạo nếp 30g tán thành bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày để dùng cho người miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay nôn và buồn nôn. Phương thuốc này còn có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng cho các trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.
mo-seo-nho-mat-ong-golden-honey
  • Cháo gạo nếp hạt sen: Người bệnh mới khỏi, cơ thể suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn sáng và tối.
  •  Cháo gạo nếp táo tàu: Gạo nếp lượng vừa đủ, cho thêm táo tàu đun thành cháo loãng mà ăn. Ngày ăn từ 1 – 2 lần, giúp trị viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày.
  • Bao tử heo nhồi gạo nếp: Cho gạo nếp lượng vừa đủ vào bao tử heo, nướng khô, giã ra làm viên hoàn để ăn hàng ngày. Cách khác, cho thêm vào gia vị các loại, buộc kín miệng, đem hấp cách thuỷ cho thật chín rồi chia ăn nhiều lần.
  • Gạo nếp tán hoài sơn: Gạo nếp 500g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao thơm. Hoài sơn 50g, sao vàng. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 – 30g, khuấy đều với nước sôi, thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm. Dùng cho những người bị bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài, chán ăn, mệt mỏi.
  • Gạo nếp sắc với gừng: Gạo nếp 20g, sao vàng; gừng tươi ba lát giã nhỏ. Đem hai thứ sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày để chữa nôn mửa không dứt. Cách khác, gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12g, bán hạ 6g, cam thảo 4g, nấu nước uống.
  • Cháo gạo nếp đậu đen: Gạo nếp 100g, đậu đen 30g, hồng táo 30g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần, trị thiếu máu do thiếu sắt.
  • Gạo nếp trộn hoàng liên, dầu vừng: Gạo nếp 100g, nấu thành cơm nếp rồi đốt thành than. Sau đó trộn đều với bột hoàng liên (30g) và dầu vừng, bôi chữa chứng chốc đầu ở trẻ em.
  • Cháo gạo nếp đậu xanh: Gạo nếp 100g, đậu xanh 50g, nấu cháo ăn để hỗ trợ điều trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường. Cách khác, hoa gạo nếp (lúa nếp rang cho nổ trắng ra, bỏ vỏ), vỏ lụa cây dâu (vỏ trắng) mỗi thứ 100g, sắc uống.
  • Cháo gạo nếp nấu suông: Còn gọi là cháo hoa (lấy gạo nếp, cho thêm nước vào nấu chín) có tác dụng làm mát ruột cho những trường hợp nặng bụng. Nếu nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò heo, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung sẽ giúp làm tăng tiết sữa.
  • Xôi nếp sâm táo: Gạo nếp 250g, đẳng sâm 10g, đại táo 20g, đường trắng 50g. Ngâm đẳng sâm, táo tầu cùng với đường, đổ nước xăm xắp, sau đó sắc cạn trong 30 phút. Gạo nếp đồ thành xôi, xới ra đĩa, gắp đẳng sâm, táo tầu đặt phía trên, thêm một chút nước thuốc đã sắc cạn lên trên cùng. Món này có tác dụng chữa mệt mỏi, mất ngủ, kém ăn, phù thũng…
kham_pha_7_mon_tu_gao_ngon_nhat_dong_nam_a_1

Với những bài thuốc bổ dưỡng từ gạo nếp trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có một sức khỏe tốt. Để mua sản phẩm gạo nếp đạt chất lượng, không dư lượng hóa chất đọc hại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.