Cách phân biệt gạo sạch và gạo thường mà người tiêu dùng nên lưu ý

Nangsen.vn - Để phân biệt gạo sạch và gạo thường đòi hỏi người tiêu dùng phải am hiểu về đặc tính của từng loại gạo. Gạo Nàng Sen chia sẻ với bạn một số mẹo để giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn.

Như thế nào gọi là gạo sạch:
Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được toàn xã hội quan tâm. Giống như nhiều mặt hàng thực phẩm khác, thị trường gạo Việt Nam đang “loạn” về giá cả, chất lượng, tên gọi cũng như nguồn gốc xuất xứ. Người tiêu dùng cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết phải lựa chọn gạo như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
 


Thông thường những người nội trợ chỉ biết dựa vào độ trắng bóng, dẻo mềm và có mùi hương nhưng ít ai biết rằng nó có thể được “tẩm” qua hương liệu đánh lừa khách hàng.
Gạo sạch thơm ngon phải được sản xuất theo quy trình quản lý nghiêm ngặt từ khâu trồng trọt lúa nguyên liệu cho đến khâu sản xuất gạo thành phẩm, đóng gói kiểm tra chất lượng. Để đánh giá gạo ngon phải dựa vào các tiêu chí sau:
Đảm bảo độ thuần chủng
Giữ được hương vị đặc trưng của từng sản phẩm
Không sử dụng hương liệu tạo mùi, đảm bảo hương thơm tự nhiên của từng loại gạo.
Không sử dụng chất bảo vệ thực vật ngoài danh mục
Bảo quản sản phẩm đúng kĩ thuật

Một số kinh nghiệm để phân biệt gạo sạch và gạo thường:
Hầu hết các loại gạo ngày nay không còn bị kiến, gián làm phiền nữa vì dư lượng hóa chất do phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu để lại. Chính vì lý do đó mà chúng không dám đến gần nhưng với loại gạo sạch thì khác, nếu bạn cách ly và bảo quản không kỹ thì sẽ tạo điều kiện cho chúng đến nhiều hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách phân biệt gạo sạch và gạo thường

Nhược điểm của phân bón hóa học là làm cho hạt cơm bị nguội bị se cứng và dễ thiu. Do vậy mà bạn dễ dàng thử nghiệm bằng cách để riêng một chén cơm nguội với thời gian khoảng 18giờ hoặc để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Nếu là gạo sạch thì không thể bị thiu mà chỉ hơi khô một lớp mỏng bên trên còn bên dưới vẫn mềm và ngon như mới nấu.

Gạo sạch thì tiêu hóa phải dễ dàng hơn các loại gạo thông thường khác vì không dư lượng hóa chất độc hại còn tồn đọng trong đó. Các bạn sẽ cảm nhận được điểm khác biệt này ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Với người có một cơ thể nhạy cảm nhờ ăn uống kỹ hoặc người già cả, đau yếu khó khăn trong tiêu hóa thì sẽ càng thấy rõ hơn sự khác biệt này.

Đã là gạo thiên nhiên thì thường được thu hoạch từ giống lúa cổ truyền với thời gian sinh trưởng 6 tháng nên hương vị phải đậm đà, ngon miệng và giàu dưỡng chất hơn giống lúa đại trà đã bị lai ghép để rút ngắn thời gian sinh trưởng chỉ còn 3 tháng.

Gạo sạch được canh tác theo tự nhiên và không dùng chất bảo quản. Sau một thời gian thu hoạch sẽ xuất hiện mối, mọt trong gạo. Bạn nên bảo quản gạo trên 6 tháng bằng túi hút chân không, nhưng nếu bạn đã mở miệng túi hoặc túi bị xì thì phải dùng hết trong thời gian 45 - 60 ngày. Quá thời gian này bạn sẽ thấy gạo có nhiều mọt hoặc nấm mốc.

 
Cách nhận biết gạo không an toàn trên thị trường hiện nay:

Hiện nay, một số doanh nghiệp vì đặt lợi nhuận của mình lên đầu cố tình “lập lờ”, đặt tên cho từng sản phẩm gạo dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng bằng cách ghi trên bao bì là gạo sạch, không thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, kích thích… Nếu không tinh vi người tiêu dùng sẽ mắc phải những chiêu trò lừa đảo của họ và vô tình “rước” họa vào thân. Để tránh sự nhầm lẫn không đáng có, bạn cần bỏ túi bí quyết chọn gạo ngon sau đây:

Gạo tẩm hương tạo mùi sẽ có mùi không như tự nhiên, nồng và gắt còn gạo bị ẩm móc hư hại sẽ có mùi hôi.

Gạo thơm do hóa chất sẽ chỉ thơm ít ngày, khi nấu sẽ bị mất mùi.

Gạo bị tẩy tắng sẽ bóng, trắng không đều và có rất ít cám.

Gạo lâu ngày sẽ bị đổi màu, kém sắc hơn.
Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cho người thân, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo rằng nguồn thực phẩm mình sử dụng rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hãy liên hệ với gạo Nàng Sen để mua được gạo ngon tự nhiên không qua xử lí hóa chất độc hại hay pha trộn gạo kém chất lượng, giá cả hợp lý cùng với chất lượng tốt.